Cách làm món mọc đông,mọc nước
27.11.14
1,Món mọc đông
Nguyên liệu làm món mọc đông:-Giò sống 500 gam
-Bì lợn 1000 gam
Nước mắm,mì chính,hạt tiêu.
Cách làm món mọc đông:
-Lấy 100 gam bì lợn,luộc chín,thái chỉ nhỏ,trông lẫn với giò sống,hạt tiêu,viên thành viên tròn,mỗi viên 20 gam,thả các viên thịt trên vào nồi nước đang sôi,luộc chín,vớt ra cho vào nước lạnh-Bì lợn còn lại thái miếng nhỏ,cho vào nồi ninh kỹ,hớt bỏ bọt,đun nhỏ lửa khoảng 1-2 giờ thì lọc,nêm mì chính,nước mắm cho vừa ăn,bày vào bát nhỏ,mỗi bát 4-6 viên mọc,múc nước bì vào,để chỗ thoáng mát cho đông lại(mùa hè thì để trong tủ lạnh).khi ăn mới đem ra.ăn nguội.Khi ăn úp ngược bát mọc lên đĩa.
Yêu cầu làm món mọc đông:
Viên mọc trắng hồng,xung quanh trong suốt như thạch,vị của viên mọc vừa ăn,mát,bát mọc đông,không vữa,viên mọc giòn********
2,Món mọc nước:
Nguyên liệu món mọc nước:-Thịt lợn nạc 200 gam
-sườn lợn 200 gam
-Miến 30 gam
-Tôm khô 100 gam
-Mộc nhĩ 20 gam
-Hành khô 20 gam
-Hành hoa 30 gam
-Rau mùi 20 gam
Nước mắm,muối,mì chính,hạt tiêu.
Cách làm món mọc nước:
-Thịt lợn nạc rửa sạch,thái mỏng,cho vào cối giã nhỏ nhuyễn,nêm ít mắm,muối,hạt tiêu trộn đều,ướp 15 phút.-Mộc nhĩ ngâm nước nóng cho nở,rửa sạch,cắt bỏ chân,thái chỉ
-Miến ngâm nước cho mềm,vớt ra để ráo,cắt khúc dài 2 cm
-Tôm khô bóc vỏ,ngâm nước cho mềm,vớt ra để ráo,giã nhỏ
-hành củ bóc vỏ,đập giập,thái nhỏ,hành hoa nhặt rửa sạch,thái nhỏ,rau mùi nhặt rửa sạch,để ráo,thái khác ngắn.
-Cho các thứ mộc nhĩ,hảnh củ,miến và nửa số tôm vào trộn đều với thịt rồi vê thành từng viên đẹp như viên bánh chay.
-Sườn lợn rửa sạch,chặt miếng bằng nửa bao diêm,ướp hành củ,mắm ,muối.
-Cho hơn một bát to nước vào cùng với sườn lợn đã tẩm ướp vào nồi ,đem ninh nhừ mềm,khi sôi,hớt bỏ bọt.bỏ số tôm còn lại vào,nêm vừa mắm ,muối đun sôi lại tiếp 15 phút,vớt sườn ra(để dùng vào việc khác).rồi đưa các viên mọc vào nấu với nước dùng này.Đun nhỏ lửa,sôi lăn tăn khoảng 30 phút,nêm ít mì chính,múc viên mọc vào bát,rắc hành hoa,rau mùi lên trên,múc nước dùng nguội vào bát,ngập các viên mọc,rắc hạt tiêu ăn nóng.
Yêu cầu món mọc nước:
Viên mọc đều nhau,không vỡ nát,chín mềm ăn ngon đậm,nước dùng không vẩn đục,vị ăn vừa miệng.bí quyết nấu ăn
=>Mời bạn chia sẽ đóng góp ý kiến cho bài viết |
Đăng ký nhận bài miễn phí
|
|
|