Cách nấu Xôi vò ngon
5.12.14
Nguyên liệu nấu Xôi vò:
-Gạo nếp cái hoa vàng 1 kg-Đỗ xanh đã xát vỏ 400 gam
-Mỡ nước (dầu thực vật) 100 gam
-muối
Cách nấu Xôi vò:
Gạo nếp vo sạch ngâm vào nước lạnh khoảng 8-10 giờ,vớt ra dội lại nước sạch,tãi ra sàng cho gạo se khô .-Đỗ xanh ngâm vào nước lạnh khoảng 4 giờ cho nở,đem đồ chín rồi giã nhỏ mịn,nắm đỗ thành từng nắm bằng quả cam rồi thái mỏng cho đỗ mịn và tơi.
-cho gạo,muối và 2/3 đỗ vào trộn đều.Đun nước sôi đổ gạo vào đồ chín tới,bắc ra dỡ ra sàng dùng quạt cho nguội,vừa vò cho tơi,rưới mỡ hoặc dầu cho đều,cho nốt số đỗ còn lại vào xôi trộn cho đều,đổ vào một chõ,đồ tiếp lần hai,khi thấy hạt xôi dẻo mọng là được
-Đổ ra sàng,vừa quạt,vừa vò cho tơi,sàng lấy hạt xôi mọng,tơi,đơm vào đĩa sâu lòng,có thể ăn cùng chè đậu đãi hoặc chè hoa câu.
Yêu cầu của Xôi vò:
Hạt xôi mọng,dẻo,tơi,đỗ bám đều quanh hạt gạo,xôi có màu vàng chanh,dậy mùi thơm của gạo nếp,đỗ xanh,ăn béo,vị vừa=>Mời bạn chia sẽ đóng góp ý kiến cho bài viết |
Đăng ký nhận bài miễn phí
|
|
|